Hướng dẫn cài Photoshop 2023 (24.5) – Tính năng AI

Hướng dẫn cài Photoshop 2023 (24.5) – Tính năng AI

Hướng dẫn cài Photoshop 2023.  Adobe Photoshop đã phát hành bản nâng cấp mới nhất Photoshop 2023 với nhiều tính năng AI mới và khẳng định đây là một bản nâng cấp đáng giá nhất năm 2023 giành cho người dùng.

Ở phiên bản 24.5, Photoshop bổ sung hàng loạt công cụ có tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) để tăng hiệu xuất cho người dùng và tăng cường tính sáng tạo bao gồm công cụ Remove Tool, Adjustment Preset, Generative Fill, Adjustment Preset cùng công cụ Gradient phiên bản mới với nhiều tính năng mới.

Xem thêm thông tin từ Adobe Photoshop

Tạo hình ảnh tuyệt đẹp với Generative Fill

Chỉ khả dụng trong ứng dụng Photoshop phiên bản Beta

Generative Fill là một công cụ rất có ích đối với các bạn thích chỉnh sửa ảnh, thêm hiệu ứng và sáng tạo hình ảnh. Công cụ này sử dụng AI để cắt, xoá vùng ảnh và chèn thêm những chi tiết hiệu ứng và vật thể chỉ bằng văn bản mà bạn thêm vào. Đây là một công cụ sáng tạo vô tận và phát huy tối đa khả năng của trí tuệ nhân tạo để chỉnh sửa ảnh.

Với Generative Fill, người dùng có thể mở rộng, sửa đổi hoặc xoá bỏ những chi tiết trong ảnh chỉ bằng việc gõ miêu tả yêu cầu của mình vào. Sau đó, AI sẽ thực hiện một cách tự động dựa trên những data được Photoshop xây dựng trên 100 triệu hình ảnh của Adobe. Ngoài ra, Generative Fill cũng cho phép sử dụng thêm những tấm ảnh đã quá hạn bản quyền để tự do sáng tạo. Chính điều này sẽ giúp công cụ mới của Photoshop giúp giảm thiểu ảnh hưởng đối với những tác phẩm đã có bản quyền.

Cách sử dụng Generative Fill

Bước 1: Tải về bản beta mới nhất của Photoshop tại đây (Nếu bạn nâng cấp thì xem dưới cuối bài viết này)
Bước 2: Mở 1 bức ảnh bất kỳ và tạo 1 vùng chọn để chỉnh sửa với Selection tool
Bước 3: Truy cập công cụ Generative Fill và nhập mô tả vào hộp thoại hiện thị bằng tiếng Anh và nhấn enter hoặc nhấn nút Generate. Ví dụ: A lighthouse

Hướng Dẫn Cài Photoshop 2023 (24.5) - Tính Năng Ai

Lúc này, Người dùng có thể tạo nhiều các biến thể bằng nút “Generate again” và xem trước các bản tạo do AI làm

Thêm một ví dụ, tạo một ngọn núi hoàn chỉnh với mô tả: A mountain without car

Hướng Dẫn Cài Photoshop 2023 (24.5) - Tính Năng Ai

Vì đang ở giai đoạn thử nghiệm nên công cụ Generative Fill sẽ chưa được hoàn chỉnh. Theo dự kiến, Adobe sẽ chính thức tung ra tính năng này trong một bản cập nhật của Photoshop trong cuối năm nay.

Thêm hiệu ứng và điều chỉnh khung cảnh tuyệt đẹp với Adjustment Presets​

Với Adjustment Presets, bạn có thể xem trước và thay đổi diện mạo của hình ảnh chỉ trong một vài bước. Bảng điều khiển đi kèm với chỉ vài Preset có sẵn như Portraits, Landscape, Photo Repair, Creative, Black & White và Cinematic — một giải pháp lý tưởng cho những người chỉnh sửa ảnh giúp họ có thể tạo ra các hình ảnh tuyệt đẹp tiết kiệm thời gian và tiền bạc khỏi những quy trình làm việc phức tạp.

Loại bỏ vật thể “siêu dễ” với Remove Tool

Remove Tool hứa hẹn sẽ giúp người dùng loại bỏ những đối tượng không mong muốn trong ảnh một cách siêu dễ dàng. Công cụ này tích hợp AI trong xử lý ảnh giúp bạn loại bỏ đối tượng vướng víu trong ảnh và làm đầy khoảng trống một cách hoàn toàn tự động.

Tính năng tiếp theo mình thử là xoá chủ thể, bạn chỉ cần tạo vùng chọn chủ thể cần xoá và kinh nghiệm của mình là nên chọn Expand to ra để xoá sẽ tốt hơn. Sau khi tạo vùng chọn xong chọn Generative Fill => Generate rồi đợi nhận kết quả.

Hướng Dẫn Cài Photoshop 2023 (24.5) - Tính Năng Ai

Trong các lần mình sử dụng thử thấy tính năng này có những ưu điểm như sau:
Tốc độ ổn, không bị nhoè.
Xoá tương đối nhanh, có một số kết quả cũng bị mờ, tuy nhiên đa phần là mình sẽ chọn đúng 1 trong 3 kết quả nhận được.
Nhận diện ánh sáng tốt, kết quả thu được có ánh sáng trùng với ảnh gốc cũng giả lập hướng ánh sáng, ngoài ra ánh sáng tốt còn thể hiện ở chỗ là nắng xuyên qua những cành cây bị gãy cũng giả lập tốt là điểm cộng nữa.
Giả lập bề mặt chất liệu tốt, chẳng hạn như tường bê tông, phẳng, có chóp, nhìn rất đẹp.

Sau khi thử xoá ảnh thì mình cũng có thử xoá vật “rác” trong ảnh, như ảnh chụp hải đăng của mình, có một cái lan can xi măng không đẹp mắt mấy.
Mình chỉ cần tạo vùng chọn vào chỗ tường cũ, chọn generate là hoàn thành, nhận lại kết quả rất tốt. PS đã giả lập phần cây hải đăng tốt và đẹp, phần ánh sáng của lá cây chiếu lên hải đăng cũng tốt. Phần tán cây, và cửa sổ của hải đăng cũng được thiết kế khá hợp lý, hướng sáng rõ và vùng sáng tối phân định tốt.

Tối giản hoá quy trình nhờ Contextual Task Bar​

Với bảng điều khiển Contextual Task Bar mới, nó sẽ giúp bạn điều khiển và chỉnh sửa element một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Thanh công cụ này sẽ xuất hiện các tiện ích giúp bạn dễ điều chỉnh trong khi làm việc.

Tương tự với những tính năng trên bạn chỉ cần tạo vùng chọn background bằng việc chọn “select subject” sau đó invert vùng chọn là được.
Lúc này trước khi bấm Generate các bạn cần phải gõ prompt để AI sẽ biết xem bạn cần gì. Ví dụ như hình này mình nhập “City” thì kết quả trả về liên quan tên thành phố, con đường, con hẻm. ..

Hướng Dẫn Cài Photoshop 2023 (24.5) - Tính Năng Ai
Mình nghĩ tính năng này mình sẽ hay sử dụng hơn bởi thay toàn bộ background thì hầu hết các trường hợp sẽ mất tự nhiên và mình vẫn thích giữ nguyên “tinh thần” của nó.

Hướng Dẫn Cài Photoshop 2023 (24.5) - Tính Năng Ai

Tương tự như đổi background, mình chỉ cần nhìn vào quần áo, rồi gõ prompt để đổi quần áo trong ảnh. Ví dụ như ảnh trên mình thử thay đổi sang quần jean, thì cũng là gõ prompt là jeans là ra. Các kết quả thu được tuy có màu sắc sáng và khá đẹp, tuy nhiên tính đồng nhất, độ chính xác, và tính trùng khớp lại không cao lắm, và cần generate nhiều lần mới có kết quả như ý.

Hướng Dẫn Cài Photoshop 2023 (24.5) - Tính Năng Ai

Cài đặt Photoshop với AI (Nâng cấp)

Bước 1

Trước tiên, hãy khởi chạy ứng dụng Creative Cloud và kiểm tra mọi bản cập nhật. Nếu ứng dụng Creative Cloud cần cập nhật, hãy hoàn thành bản cập nhật đó trước.

Update Creative Cloud App

Bước 2

Trên trang chính, bạn có thể sẽ thấy “Biến hình ảnh kỳ diệu bằng AI”. Nhấn vào nó.

Magically Transform Images With Ai

Bước 3

Tiếp theo, bạn sẽ thấy “Photoshop (Beta)”. Nhấp vào “Cài đặt.” Quá trình này có thể mất một lúc, tùy thuộc vào tốc độ kết nối internet của bạn.

Install Photoshop Beta

Tham khảo: 9 “Thánh địa” download phần mềm an toàn nhất trên internet

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *